Show simple item record

dc.contributor.authorศิรินุช จินดารักษ์en_US
dc.contributor.authorกลยุทธ ทะกองen_US
dc.date.accessioned2016-07-10T05:16:55Z
dc.date.available2016-07-10T05:16:55Z
dc.date.issued2557
dc.identifier.urihttp://repository.rmutr.ac.th/123456789/150
dc.identifier.urihttp://localhost:8080/xmlui/handle/123456789/150
dc.description.abstractเครื่องอบแห้งและคั่วพริกสดแบบถังหมุนที่ใช้พลังงานความร้อนจากแก๊ส LPG ที่ออกแบบแสะสร้างขึ้นในการศึกษานี้ เป็นถังทรงกระบอกขนาด 60 cm x 150 cm ทำการทดสอบสภาวะที่เหมาะสมของเครื่องที่ความเร็วรอบของถังหมุน 3 rpm,5 rpm,และ 7 rpm ที่อุณหภูมิเท่ากันคือ 105 เซลเซียส พริกที่ใช้ทดสอบเป็นพริกสด 13 กิโลกรัมที่ความชื้นเริ่มต้น 77.63 %wbและที่ความชื้นสุดท้ายประมาณ 13%wbพบว่า ที่ความเร็วรอบ 5 rpm พริกมีคุณภาพดีที่สุดทั้ง สีแดงสด และการแตกหักเนื่องจากแรงเหวี่ยง และการตกทับกันของพริกน้อยที่สุด จากนั้นทำการศึกษาผลกระทบของอุณหภูมิที่มีต่อคุณภาพพริก โดยอุณหภูมิที่ใช้ทดสอบ 60 OC - 110 OC(step 10) พบว่า ที่อุณหภูมิ 80 องศาเซลเซียส พริกมีคุณภาพดีที่สุดนั้นคือ พริกมีสีแดงสด ตรงกับพริกที่ขายกันตามท้องตลาดและตรงกับความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย พลังงานที่ใช้ไป 261,144.00 kJ และประสิทธิภาพของเครื่อง 8.48 % เมื่อวิเคราะห์ทางการเงินของเครื่องอบแห้งและคั่วพริกสดที่ใช้พลังงานความร้อนจากแก๊ส LPG ค่าใช้จ่ายรายปี 116,112.66 บาท โดยที่ต้นทุนในการอบแห้งและคั่วพริกต่อ 1 กิโลกรัมพริกแห้ง มีค่า 112.73บาท เมื่อกำหมดอายุการใช้งานของเครื่อง 10 ปีen_US
dc.language.isoTHen_US
dc.publisherภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวรen_US
dc.subjectเครื่องอบแห้งen_US
dc.subjectเครื่องคั่วพริกen_US
dc.subjectแก๊สปิโตรเลี่ยมเหลว (LPG)en_US
dc.subjectพริกจินดาen_US
dc.titleเครื่องอบแห้งและคั่วพริกสดแบบถังหมุนen_US
dc.typeResearchen_US


Files in this item

Thumbnail

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record