Transfer Technology of Far Infrared Radiation
View/ Open
Date
2557Author
อันธิกา เพชรี
พิสิษฏ์ มณีโชติ
ประพิธาริ์ ธนารักษ์
วิกานต์ วันสูงเนิน
บงกช ประสิทธิ์
อนุพล อัคพิน
Metadata
Show full item recordAbstract
การศึกษาวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนา ส่งเสริม และเผยแพร่การอบแห้งผลิตภัณฑ์โดยการใช้เครื่องอบแห้งด้วยรังสีอินฟราเรดระยะไกล (Far infrared, FIR) ในการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรให้กับกลุ่มเกษตรกร และเพื่อเพิ่มมูลค่าของผลิตผลทางการเกษตรในพื้นที่ ช่วยเพิ่มรายได้และลดรายจ่าย จากจำนวนผู้เข้าร่วมอบรมทั้งหมด 34 คน ได้ผลสรุปจากแบบสอบถามทั้งหมด ซึ่งผลการติดตามหลังการถ่ายทอดเทคโนโลยีนั้น พบว่า ผู้เข้าอบรมสามารถนำความรู้ไปใช้ประโยชน์ภายหลังการอบรมภายใน 1 เดือน ร้อยละ 38 ผู้เข้ารับการอบรมสามารถนำความรู้ที่ได้ไปประยุกต์ให้เป็นองค์ความรู้ใหม่ ร้อยละ 32 ใช้ในการประกอบอาชีพ และ นำความรู้ไปถ่ายทอดให้กับบุคคลอื่น ร้อยละ 29 ผู้เข้าอบรมมีความพึงพอใจ ด้านสถานที่/ระยะเวลา/อาหาร/สื่อและอุปกรณ์ ผู้เข้าอบรมมีความพึงพอใจมากที่สุด ในเรื่องคู่มือการอบรม ร้อยละ 45 ด้านวิทยากร ผู้เข้าอบรมมีความพึงพอใจ มากที่สุด ในเรื่องของความชัดเจน ภาษาในการอธิบายมีความน่าสนใจและเข้าใจง่าย ร้อยละ 55 และด้านความรู้ความเข้าใจหลังการฝึกอบรม ผู้เข้าอบรมมีความพึงพอใจมากที่สุด ร้อยละ 52 หลังจากที่สมาชิกในกลุ่มได้เข้ารับการอบรมเทคโนโลยีการอบแห้งด้วยรังสีอินฟราเรดระยะไกลแล้ว พบว่า สามารถนำความรู้ไปใช้ประโยชน์ได้ทันทีเนื่องจากเป็นความรู้ที่สามารถประยุกต์ใช้กับการประกอบอาชีพได้โดยตรงอีกทั้ง เครื่องอบแห้งสามารถเพิ่มผลผลิตให้กับทางกลุ่ม และช่วยให้ประหยัดเวลา ส่งผลให้กลุ่มมีรายได้จากการขายเพิ่มขึ้น มีความพอใจต่อเครื่องอบแห้งเป็นอย่างมาก เพราะเครื่องอบแห้งมีคุณสมบัติตรงตามที่สมาชิกในกลุ่มได้คาดหวังไว้ทุกประการ และเสนอให้ควรมีการส่งเสริมศูนย์การเรียนรู้การประยุกต์ใช้เครื่องอบแห้งด้วยรังสีอินฟราเรดระยะไกลในการแปรรูปผลผลิตด้านการเกษตรและอาหารให้กับกลุ่มผู้สนใจหรือนักเรียน นักศึกษาในพื้นที่โดยเฉพาะในชุมชน ชนบท ต่อไป