The producing wood vinegar from three charcoals with 200-litre-tank
Abstract
งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาสมบัติของน้ำส้มควันไม้ที่ได้จากการเผาไม้มะขาม ไม้กระถินณรงค์และไม้ยูคาลิปตัสด้วยถัง 200 ลิตร ความชื้นเริ่มต้น ของไม้มีค่าระหว่าง 17-28 ร้อยละมาตรฐานแห้ง (%d.b.) นำไม้ปริมาณ 90% ของปริมาตรถังมาเผาโดยใช้เวลาในการเผา 8 ชั่วโมง ปริมาณน้ำส้มควัน ไม้ที่ได้จากการเผาไม้ 350 - 500 mL นำมาใส่ขวดพลาสติกผสมผงถ่าน 5% ของปริมาณน้ำส้มควันไม้ทั้งหมด นาน 45 วัน จากนั้นนำมาผ่าน กระบวนการกรอง 2 แบบคือ การกรองผ่านชุดกรองที่สร้างขึ้น และการกรองผ่านเครื่องกรอง Vacuum bacteria filter โดยสมบัติที่ทำการศึกษาคือ ค่า pH และความถ่วงจำเพาะ โดยทำการเปรียบเทียบกับน้ำส้มควันไม้อ้างอิงจากท้องตลาด ผลการทดลองพบว่า ค่า pH น้ำส้มควันไม้อ้างอิงมีค่า เท่ากับ 3.9 ซึ่งเท่ากับน้ำส้มควันไม้ที่ได้จากไม้กระถินณรงค์ ส่วนน้ำส้มควันไม้ที่ได้จากเงื่อนไขอื่นมีค่าระหว่าง 3.8-5.1 โดยน้ำส้มควันไม้ที่ผ่านการ กรองมีค่า pH สูงกว่าน้ำส้มควันไม้ที่ไม่ผ่านการกรอง สำหรับค่าความถ่วงจำเพาะของน้ำส้มควันไม้ทุกเงื่อนไขการทดลองมีค่าระหว่าง 0.98-1.01